5 triệu người rời Vũ Hán (Trung Quốc) trước lệnh đóng cửa

An ninh thế giới | 09:28 28/01/2020

Điều đáng lo ngại hiện nay là trước khi Vũ Hán - thành phố có dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc ra lệnh đóng cửa, đã có hàng triệu người di chuyển đi đến các nơi khác.

Tới thời điểm hiện tại, thế giới đã có hơn 2.800 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Đây là con số chính thức được giới chức y tế thế giới xác nhận. Tuy nhiên, theo những chuyên gia y tế, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân được xác định là do thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày, nguy cơ lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh cao.

Khoảng gần 1 tuần trước, Vũ Hán ban bố cảnh báo cấp cao nhất, nội bất xuất, ngoại bất ngập để kiểm soát virus lây lan. Tuy nhiên trước khi lệnh cấm được ban bố, hàng triệu người, trong đó có thể có cả những người mang virus đã rời khỏi Vũ Hán.

"Vũ Hán có 11 triệu cư dân thường trú. Trong dịp Tết này có hơn 5 triệu người đã rời khỏi thành phố, trước khi có lệnh đóng cửa" - ông Zhou Xianwang, Thị trưởng thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cho biết.

Theo dữ liệu quản lý từ chính quyền thành phố, 5 triệu người này đã tỏa ra khắp nơi, từ Bắc Kinh, tới Thanh Đảo, Thượng Hải, Hạ Môn, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hải Khẩu. Tất cả các khu vực nói trên đã được tăng cường các biện pháp kiểm soát và phản ứng, tuy nhiên giải quyết hậu quả bao giờ cũng vất vả hơn là phòng ngừa từ ban đầu.

Đó là lý do Thị trưởng Vũ Hán đang nhận ngày càng nhiều chỉ trích từ dư luận. Quan chức này mới đây đã thừa nhận trách nhiệm trong việc công bố thông tin chậm trễ dẫn tới việc dịch bùng phát phức tạp hơn. Ông Zhou Xianwang khẳng định sẵn sàng từ chức, nếu điều này giúp kiểm soát virus tiếp tục lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay