Azerbaijan tuyên bố đánh sập trận địa tên lửa của Armenia: TT Putin phát đi "cảnh cáo nóng" đầu tiên

Thế giới | HB | 10:20 15/10/2020

(vnnhanh.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sau khi Azerbaijan tuyên bố phá hủy hệ thống tên lửa của Armenia bên trong lãnh thổ nước này.

1 giờ trước

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước nguy cơ bị cuốn vào chiến sự ở Nagorno-Karabakh

Azerbaijan và Armenia, hai nước láng giềng thuộc vùng Caucasus đang bị cuốn vào một cuộc xung đột đã kéo dài từ hàng thập kỷ nay liên quan tới vùng lãnh thổ tranh li khai Nagorno-Karabakh.

Diễn biến này khiến đang xuất những lo ngại cho rằng tình hình chiến sự hiện nay có thể kéo theo cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 14/10 thông báo đã phá hủy một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật của Armenia “ở các vùng biên giới của Armenia gần khu vực Kalbajar bị chiếm đóng”.

Cũng trong ngày 14/10, Ankara và Moscow đã kêu gọi các bên tham chiến quay trở lại các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn yêu cầu Armenia phải trao trả lại “những vùng đất bị chiếm đóng” cho Azerbaijan.

 

2 giờ trước

Hệ thống tên lửa Iskander của Armenia đã bị UAV Azerbaijan phá hủy?

Ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã chia sẻ một đoạn video từ cuộc tấn công gần đây của nước này vào các hệ thống tên lửa chiến thuật của Armenia.

Mục tiêu bị tấn công là những hệ thống tên lửa được triển khai dọc theo biên giới với khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, ở vị trí rất gần thị trấn Kelbajar.

Đoạn video cho thấy hai bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka hoặc 9K720 Iskander. Được biết, Quân đội Armenia đang vận hành ít nhất 4 bệ phóng Tochka và 4 hệ thống Iskander.

Bộ Quốc phòng Armenia thừa nhận việc đã bị mất “thiết bị” trong cuộc tấn công của Azerbaijan trên lãnh thổ của mình đồng thời cam kết sẽ tiến hành các hoạt động đáp trả.

Theo South Front, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật của Armenia có thể đã tấn công bằng UAV tự sát hoặc tên lửa dẫn đường chính xác. Lực lượng quân sự Azerbaijan đã triển khai các phương tiện như vậy kể từ khi chiến sự nổ ra ở vùng Nagorno-Karabakh vào ngày 27/9.

Hành động tấn công này của Azerbaijan có nguy cơ dẫn tới những leo thang mới vì các hệ thống bị phá hủy nằm bên trong lãnh thổ Armenia và được cho là không tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào.

Azerbaijan tuyên bố đánh sập trận địa tên lửa của Armenia: TT Putin phát đi cảnh cáo nóng đầu tiên - Ảnh 2.Hình ảnh trích xuất từ video được Azerbaijan tiết lộ với tuyên bố đã tiêu diệt hệ thống tên lửa đạn đạo của Armenia

 

3 giờ trước

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi "cảnh báo nóng"

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sau khi Azerbaijan tuyên bố phá hủy một hệ thống tên lửa của Armenia ngay bên trong lãnh thổ nước này.

Azerbaijan xác nhận đã tấn công một địa điểm phóng tên lửa ở Armenia mà Baku tuyên bố đang được sử dụng để tập kích vào các khu vực dân sự.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu lãnh đạo các nước hợp tác để chấm dứt giao tranh.

Hai nhà lãnh đạo "nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải có những nỗ lực chung để chấm dứt đổ máu càng sớm càng tốt và tiến tới giải quyết hòa bình vấn đề Nagorno-Karabakh”, thông báo của Điện Kremlin viết.

Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao nhất của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi điện thoại kể từ khi giao tranh ở Nagorno-Karabakh bùng phát cuối tháng 9 vừa qua. Động thái này được xem là "cảnh báo nóng" mà Tổng thống Putin gửi tới các bên tham chiến.

 

4 giờ trước

Azerbaijan tuyên bố phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo bên trong lãnh thổ Armenia

Ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo các lực lượng của họ đã tiến hành không kích vào các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật của Armenia ở khu vực biên giới Armenia, gần Quận Kalbajar của vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Quân đội Azerbaijan cho biết các tên lửa bị phá hủy này “được Armenia sử dụng để tấn công Ganja, Mingachevir và các thành phố khác của Azerbaijan nhằm gây thương vong cho dân thường và hủy hoại cơ sở hạ tầng dân sự”.

Như vậy, đây là lần đầu tiên sau hai tuần leo thang xung đột, Azerbaijan đã chính thức thừa nhận tấn công sâu vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Armenia.

Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Armenia xác nhận nhưng bác bỏ cáo buộc gây thương vong cho dân thường, đồng thời đe dọa sẽ tấn công trả đũa Azerbaijan vào các mục tiêu quân sự bên trong nước này.

“Từ thời điểm này trở đi, các lực lượng vũ trang Armenia có quyền tấn công vào bất kỳ mục tiêu quân sự nào ở Azerbaijan. Ban lãnh đạo quân sự - chính trị của Azerbaijan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động gây hấn này của họ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết.

Ngoài ra, Armenia cũng tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-25 của Azerbaijan. Đây là chiếc máy bay chiến đấu thứ hai thuộc loại này được cho là đã bị Armenia bắn hạ trong những ngày gần đây.Tuy nhiên, Armenia không đưa ra được bằng chứng xác thực nào minh chứng cho các tuyên bố của họ.

Theo các nguồn tin của cả Armenia và Azerbaijan thì các cuộc đụng độ và đấu pháo dữ dội vẫn đang diễn ra ở các địa bàn phía bắc và phía nam Nagorno-Karabakh.

 

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay