“Bạc Liêu cần trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước”

Thời sự | 19:32 26/02/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu trên tại tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bạc Liêu để xử lý một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Chiều 26/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị những tỉnh, thành không bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hãy nỗ lực nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế để bù lại sự sụt giảm ở những địa phương và lĩnh vực khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Năm 2019, Bạc Liêu đạt mức tăng trưởng trên 10%, cao thứ 2 trong 13 tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long, so với vị trí gần áp chót hồi đầu nhiệm kỳ này. Đặc biệt, sau khi hoàn thành xây dựng 400km đường giao thông nông thôn theo phương thức nhà nước, nhân dân cùng làm, cuối năm nay Bạc Liêu sẽ là tỉnh đầu tiên trong vùng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1%.

Năm nay, Bạc Liêu đặt mục tiêu đạt sản lượng 200.000 tấn tôm, để trở thành tỉnh đứng thứ 2 cả nước về nuôi tôm, với kim ngạch xuất khẩu 800 triệu USD; nhiệm kỳ tới sẽ đạt 1 tỷ USD theo chỉ đạo của Thủ tướng tại 2 cuộc làm việc trước với lãnh đạo tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, điều hết sức đáng mừng đối với Bạc Liêu là trong nhiệm kỳ này, tập thể lãnh đạo tỉnh vừa đoàn kết, quyết tâm, vừa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa thu hút được các dự án đầu tư lớn. Nhờ đó, năm 2019, tỉnh này đã hoàn thành toàn bộ 20 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó.

Sau khi dự án Nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên với công suất 3.200 MW, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, mới được Thủ tướng bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh phối hợp với nhà đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công dự án. Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Bạc Liêu để triển khai dự án đúng tiến độ, tránh tình trạng nói rồi nhưng chậm làm. Bởi dự án này đi vào hoạt động sẽ giúp tỉnh từ chỗ phải nhận hỗ trợ trên 50% ngân sách chi từ Trung ương thành tỉnh tự chủ được toàn bộ thu - chi. Dự án này cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức của Bạc Liêu, vì nếu chậm tiến độ, sẽ khiến miền Nam bị thiếu điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bạc Liêu vừa tổ chức tốt Đại hội đảng bộ các cấp, vừa phải làm tốt công tác chuẩn bị nội dung văn kiện và nhân sự trình Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Về phương hướng phát triển của Bạc Liêu trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị, bên cạnh nỗ lực cùng với các tỉnh trong Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau hướng tới trở thành một địa bàn trọng điểm về năng lượng sạch, Bạc Liêu cần trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước, để tận dụng được hết cơ hội về thị trường mà các Hiệp định thương mại tự do mang lại.

Thủ tướng cũng đề nghị Bạc Liêu hết sức quan tâm tới công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp, cũng như nỗ lực bảo vệ môi trường vừa xanh vừa sạch, nhất là vùng biển Gành Hào. Bởi một Bạc Liêu xanh sẽ tạo nên lợi thế so sánh mà các tỉnh khác khó có được.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay