Chuyên gia Nga: Hàng loạt vận tải cơ Thổ ồ ạt tiến tới Libya, "hàng nóng" gì đang được không vận?

An ninh thế giới | Bảo Lam | 07:15 29/05/2020

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Kenya hiện đang tiến hành một chiến dịch không vận rầm rộ tới Libya, vậy những chiếc vận tải cơ này chở theo thứ gì?

Mới đây, chuyên gia quân sự người Nga Yury Lyamin căn cứ vào những dữ liệu hàng không đã xác định rằng một nhóm máy bay vận tải quân sự đã tắt bộ phát đáp và nguỵ trang dưới dạng các chuyến bay của Không quân Thổ để vận chuyển một "chuyến hàng đặc biệt" tới Libya.

Không khó để tìm ra các bằng chứng cho thấy Ankara đã tiến hành không vận các tay súng Syria bằng máy bay dân dụng, khí tài thiết giáp và pháo binh thường được chuyển tới Libya bằng đường biển.

Tuy nhiên thứ hàng hóa gì quan trọng tới mức họ phải sử dụng tới máy bay vận tải quân sự hạng nặng của 3 quốc gia?

Chuyên gia Nga: Hàng loạt vận tải cơ Thổ ồ ạt tiến tới Libya, hàng nóng gì đang được không vận? - Ảnh 1.

Dữ liệu từ trang Flight Radar 24 cho thấy 3 máy bay vận tải quân sự C-27J của Kenya, C-130E của Thổ và C-17A của Qatar từ Istanbul tới Libya

Những "gã khổng lồ" 4 động cơ do Mỹ sản xuất C-17A Globemaster III có thể chở tới 77 tấn hàng hoá của Qatar đã được huy động để vận chuyển những hàng hóa siêu trọng mà C-130E và C-27J cũng phải "bó tay".

Căn cứ vào các vũ khí trong trang bị của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) cũng như khả năng chuyên chở của C-17A, có thể suy đoán TAF đã tiến hành không vận pháo phản lực phóng loạt T-300 Kasirga hoặc các tổ hợp tên lửa tầm xa Bora tới Libya.

Dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, ở một khu vực gần với các chung cư tại Mitiga, Tripoli, một đường băng cất-hạ cánh cho UAV Bayraktar TB2 cũng đã được xây dựng.

Chuyên gia Nga: Hàng loạt vận tải cơ Thổ ồ ạt tiến tới Libya, hàng nóng gì đang được không vận? - Ảnh 3.

Quá trình xây dựng đường băng cho UAV Bayraktar TB2 ở khu dân cư Mitiga phía nam Tripoli của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF).

Việc bố trí "sát vách" như vậy có thể dẫn tới những "hậu quả đáng buồn". Nếu như LNA sử dụng không kích hoặc pháo kích tấn công căn cứ này, các tòa nhà nơi người dân ẩn náu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong khu vực Misrata, TAF đã triển khai những tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk nhằm tạo một "cái ô" bảo vệ các máy bay quân sự và dân sự trong cuộc không vận ồ ạt vẫn đang tiếp diễn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) khai hỏa hệ thống pháo phản lực tầm xa T-300 Kasirga trong hoạt động quân sự tại tỉnh Idlib, Syria.

CẬP NHẬT: Vượt thoát truy đuổi ở Đại Tây Dương, tàu dầu Iran cuối cùng đối mặt "cạm bẫy" của Mỹ ở Biển Caribbean - 24 giờ căng thẳng tột độ
Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay