Ghé thăm phiên chợ “Sắc Xuân vùng cao” tại A Lưới, TT-Huế

Du lịch | 15:08 28/01/2020

Cùng phóng viên VTV đến với huyện A Lưới , tỉnh TT-Huế, ghé thăm phiên chợ "Sắc Xuân vùng cao" và cảm nhận không khí mùa Xuân tươi vui, ấm áp nơi đây.

Phiên chợ này có hơn 20 gian hàng là những sản phẩm nông sản và sản phẩm thủ công truyền thống riêng biệt của các dân tộc: Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy, Ka Tu, Vân Kiều… Tất cả các hàng hóa, nông sản, đặc sản vùng cao như: măng rừng khô, muối tiêu rừng, cá suối khô, mật ong rừng… đều do tự tay bà con dân tộc vùng cao làm nên.

A Lưới là vùng đất có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đến với chợ mừng Xuân mới, du khách có thể khám phá nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Ở phiên chợ này, một loại bánh truyền thống của bà con nơi đây không thể thiếu, đó là bánh A Quát.

Lễ hội mừng lúa mới (Tết cơm mới - Tết Hạ Nguyên) là lễ hội quan trọng nhất trong các lễ hội cổ truyền của người vùng cao. Mỗi dân tộc sẽ có một cách thức tổ chức lễ hội mừng lúa mới khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích đó là mừng mùa màng thuận lợi và cúng tạ các vị thần đã giúp dân làng được mùa.

Dù cuộc sống hiện nay đã nhiều thay đổi, nhưng phong tục tập quán trong lễ hội mừng lúa mới vẫn được gìn giữ, tạo sự hấp dẫn thu hút khách du lịch đến chiêm nghiệm, hiểu thêm về dân tộc thiểu số anh em sinh sống ở đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay