Hàn Quốc vượt qua các làn sóng Covid-19: Tín hiệu chuẩn mực dập dịch thành công

An ninh thế giới | Hồng Nhung | 16:04 24/10/2020

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc được ví là quốc gia đạt chuẩn mực kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp hôm thứ Tư ( ngày 22/10) do công ty bảo hiểm quốc gia Seoul cung cấp, Cơ quan giám định BHYT (HIRA) tổ chức chuyên đề trực tuyến quốc tế và khóa đào tạo từ ngày 26-28/10, các quan chức và học giả Hàn Quốc đưa ra phân tích về việc quản lý đại dịch thành công của đất nước.

Hàn Quốc vượt qua các làn sóng Covid-19: Tín hiệu chuẩn mực dập dịch thành công - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo tờ Asia Times, Hàn Quốc là quốc gia thứ hai chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng sau Trung Quốc và cho đến nay đã trải qua ba "điểm tới hạn". Lần đầu tiên là dịch bệnh bùng phát vào khoảng tháng Hai đến tháng Ba ở khu vực Đông Nam. Lần thứ hai là làn sóng lây nhiễm tại các hộp đêm ở Itaewon của Seoul vào tháng 4 và tháng 5. Gần đây, Hàn Quốc đã kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm thông qua chính sách hạn chế giãn cách xã hội, sau đó từng bước nới lỏng hạn chế. Phương pháp này đã ngăn chặn sự lây nhiễm và thúc đẩy cải thiện tình trạng suy thoái kinh tế.

Seoul đã kiểm soát virus thông qua chương trình xét nghiệm cả nước, truy dấu liên lạc và điều trị sớm từ quá trình xét nghiệm dương tính cho đến quá trình điều trị tại bệnh viện trong 72 giờ.

Những người tham gia cuộc họp cho biết họ đã vận hành các chiến thuật theo ba nguyên tắc: minh bạch, cởi mở và dân chủ. Kết quả là Hàn Quốc đã đối phó với khủng hoảng dịch bệnh mà không cần phải áp dụng biện pháp phong tỏa.

Có lẽ nổi bật nhất là khả năng Hàn Quốc có thể "chế ngự" được dịch bệnh mà không cần đến biện pháp phong tỏa giống như cách mà Anh, Italy hay Pháp đang làm. Trái ngược với phản ứng hoảng loạn mua hàng giống với các quốc gia khác, người dân Hàn Quốc hầu hết là bình tĩnh. Không hề có báo cáo về tích trữ và chỉ có người đứng chờ đợi xét nghiệm hoặc mua khẩu trang hay đi bỏ phiếu.

Vào thời điểm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẩn trương yêu cầu các quốc gia tiến hành xét nghiệm thì Hàn Quốc đã dành nhiều tuần để làm trước đó và ước tính trung bình khoảng 12.000 người tham gia xét nghiệm và thậm chí là 20.000 người tham gia xét nghiệm mỗi ngày tại hàng trăm điểm xét nghiệm tại xe hay trung tâm xét nghiệm khác. Trung tâm di động đã tiến hành xét nghiệm miễn phí trong 10 phút và kết quả gửi tới số điện thoại của người dân chỉ trong 24 tiếng. Tính đến giữa tháng Ba, hơn 270.000 người Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Ông Jerome Kim, Tổng Giám đốc Viện vaccine quốc tế tại Seoul cho biết, Hàn Quốc đã ngăn chặn virus thông qua sự lãnh đạo quyết đoán và minh bạch trong dữ liệu mà không phải là yếu tố cảm xúc.

Trong một quốc gia có nền tảng kỹ thuật số ấn tượng nhất thế giới và dân số được tiếp cận thiết bị kỹ thuật số thì công nghệ cao đã áp dụng triệt để trong quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Hàn Quốc đã áp dụng thành công nhất trong nỗ lực đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu – nhập cư, giám sát, thẻ tín dụng và khai thác giao thông công cộng – cho phép truy tìm liên hệ nhanh chóng, chính xác và chia sẻ thông tin công khai liên quan qua ứng dụng.

HIRA quản lý cơ sở dữ liệu thực tế kiểm soát nguồn cung toàn quốc và khả năng cung ứng thuốc cũng như dược phẩm, giường bệnh cho bệnh nhân. Với năng lực giám sát quốc gia hiệu quả, HIRA có thể nhanh chóng chỉ định những bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp đến các giường bệnh ICU ngay cả khi các giường bệnh nằm ở thành phố hoặc tỉnh xa xôi.

Hệ thống các cơ sở cách ly ngoài bệnh viện cũng đã được thiết lập.

"Chúng tôi có trung tâm chăm sóc người dân ở các khu vực tàu điện ngầm mà không phải bệnh viện. Những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ được tập trung tới đó", ông Lee Jin-yong, chuyên gia y tế dự phòng và là nhà dịch tễ tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

"Dữ liệu cho thấy rằng 30-40% người Hàn Quốc xét nghiệm dương tính đều không có triệu chứng", ông Lee nói thêm.

Trong các giai đoạn sớm của dịch bệnh, HIRA đã thiết lập quy trình toàn quốc, theo đó mỗi người dân có thể mua hai khẩu trang mỗi tuần từ các hiệu thuốc địa phương. Nhằm tạo điều kiện cho xã hội tránh xa tập trung tại các hiệu thuốc, công dân được ấn định các ngày mua khác nhau dự trên số ghi trong thẻ công dân.

Cùng với nguồn cung khẩu trang giảm đi sau khi Chính phủ tăng cường quá trình sản xuất, Seoul đưa ra yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, bao gồm ngoài trời, trong nhà và trên các phương tiên giao thông công cộng.

Các bộ dụng cụ xét nghiệm cũng thúc đẩy quy trình theo dõi siêu nhanh.

"Như thường lệ, Chính phủ phải mất thêm thời gian để có thể đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, quá trình rút ngắn thời gian phê duyệt chuyển từ 140 ngày xuống còn hai ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều này khi có vaccine và sẽ nhanh chóng cung cấp ra thị trường", ông Lee nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các quan chức liên quan ở Seoul cho biết Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra dự kiến chương trình tiêm chủng vaccine quốc gia cho đến cuối năm sau.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay