Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain tại Nhà Trắng

Thế giới | HB | 15:08 16/09/2020

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel với UAE và Bahrain tại Nhà Trắng.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã ký các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi lễ tại Nhà Trắng sau một tháng UAE và sau đó là Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. Trước đám đông gồm hàng trăm người tại Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bahrain Abdullatif Al Zayani.

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Các thỏa thuận đã mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa Israel và UAE, Bahrain. (Ảnh: AP)

Với các thỏa thuận này, UAE và Bahrain đã trở thành quốc gia Arab thứ 3 và thứ 4 thực hiện bình thường hóa quan hệ với Israel kể từ khi nước này ký các hiệp ước hòa bình với Ai Cập vào năm 1979 và Jordan trong năm 1994. 

Tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: "Sẽ có ít nhất 5 hoặc 6 quốc gia Arab sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Israel".

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain tại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. (Ảnh: AP)

Theo ông Trump, Saudi Arabia, một quốc gia Arab ở vùng Vịnh, sẽ đạt được thỏa thuận với Israel “vào thời điểm thích hợp”. Nội các Saudi Arabia đã nhấn mạnh trong một tuyên bố về sự cần thiết phải có một "giải pháp công bằng và toàn diện" cho vấn đề Palestine.

Ngoài các thỏa thuận song phương mà Israel, UAE và Bahrain đã ký, ba nước sẽ ký một văn bản ba bên. Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump ca ngợi đây là bước tiến lớn hướng tới một tương lai mà ở đó, người dân thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc sẽ cùng chung sống hòa bình và thịnh vượng.

 

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay