Israel nghiên cứu trên 1,2 triệu người: Vắc xin Covid-19 của Pfizer có kết quả thực tế rất tốt

Sức khỏe | Vân Hồng | 12:23 21/02/2021

(Tổ Quốc) - TS. Topol nhận xét, kết quả nghiên cứu lâm sàng được lấy từ hàng chục nghìn người, trong khi dữ liệu vắc xin trong thế giới thực được sử dụng đến hàng triệu người, chính xác hơn.

Vắc xin tiêm chủng phát huy hiệu quả tốt trong thực tế

Theo thông tin đăng tải trên trang CNN, kết quả của loại vắc-xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech ở Israel sản xuất cho thấy vắc xin này làm giảm nguy cơ nhiễm virus tới 94%.

Israel bắt đầu nhận vắc xin Covid-19 vào tháng 12 năm 2020. 2,5 triệu người (25%) trên khắp đất nước đã được tiêm hai liều vắc-xin Pfizer, và hơn 42% đã được tiêm liều đầu tiên.

Viện Clalit của Israel (Clalit Research Institute) đã chọn dữ liệu của 600.000 người và so sánh với 600.000 người không được tiêm chủng. Người ta thấy rằng việc tiêm phòng đã làm giảm 94% số ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng và giảm 92% tỷ lệ bệnh nặng.

Israel nghiên cứu trên 1,2 triệu người: Vắc xin Covid-19 của Pfizer có kết quả thực tế rất tốt - Ảnh 1.

Đây chỉ là một nghiên cứu sơ bộ, các chi tiết chưa được công bố, và nó chưa được đánh giá ngang hàng.

Tuy nhiên, dữ liệu này phù hợp với kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đó của Pfizer về "tỷ lệ bảo vệ hiệu quả của vắc xin là 95%".

Người phát ngôn của Viện Clalit cho biết, kết quả sơ bộ được công bố ở giai đoạn này nhằm mục đích nhấn mạnh với những người chưa được tiêm chủng rằng vắc xin này rất hiệu quả và có thể ngăn ngừa bệnh nặng một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Eric Topol, phó chủ tịch điều hành của Viện nghiên cứu Scripps (Scripps Research Institute) nhận xét rằng, kết quả nghiên cứu lâm sàng được lấy từ hàng chục nghìn tình nguyện viên, trong khi dữ liệu vắc xin trong thế giới thực được sử dụng đến hàng triệu người, điều này chính xác hơn.

Israel nghiên cứu trên 1,2 triệu người: Vắc xin Covid-19 của Pfizer có kết quả thực tế rất tốt - Ảnh 2.

Kết luận này rất quan trọng, chứng minh rằng tiêm chủng đại trà có thể làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong.

Tiến sĩ Leana Wen thuộc Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington (George Washington University Milken Institute School of Public Health) Hoa Kỳ cho rằng, hơn một nửa số bệnh nhân ở Israel hiện đang bị nhiễm chủng virus Covid-19 đột biến B.1.1.7 mới được báo cáo tại Vương quốc Anh.

Mặc dù nghiên cứu này không chỉ rõ tỷ lệ các ca nhiễm đột biến, nhưng thực sự là một tin rất tốt khi có được dữ liệu như vậy trong môi trường dịch bệnh nơi virus đột biến phổ biến.

Pfizer tuyên bố trong báo cáo của mình rằng các ca nhiễm đột biến gen B.1.1.7 đang phổ biến ở Israel, vì vậy nghiên cứu này tương đương với việc xác minh hiệu quả phòng ngừa của vắc xin chống lại thể đột biến này.

*Theo CNN, Health/Sohu

Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay