Liên tiếp 8 chỉ huy QĐ Syria bị ám sát: "Mục tiêu cuối cùng" là tư lệnh Sư đoàn 4 - em trai TT Syria?

Thế giới | Hương Bùi | 10:21 09/07/2020

(vnnhanh.vn) - Mới đây, tờ Asharq al-Awsat liệt kê các vụ ám sát liên tiếp nhằm vào 8 sĩ quan Quân đội Syria và các mục tiêu được cho là có liên quan tới Tướng Maher al-Assad (em trai của Tổng thống Bashar al-Assad) chỉ huy Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa.

"Thông tin về cái chết của Nizar Zaidan, chỉ huy dân quân trực thuộc Sư đoàn 4, đã đẩy số quân nhân Syria bị ám sát trong hai tuần lên con số 8. Trong số đó có 5 thiếu tướng và 2 đại tá.

Vào đầu tháng 7, Đại tá Sumer Deeb, một điều tra viên tại nhà tù Sednaya và Thiếu tướng Maan Idris một thành viên trong bộ chỉ huy Sư đoàn 4 đã bị ám sát ở Damascus.

Ngày 2/7, Đại tá Haitham Othman đã được công bố là đã chết tại Học viện Kỹ thuật Quân sự Syria.

Ngày 4/7, Đại tá Ali Jumblatt, đã bị bắn tỉa trước nhà mình tại khu vực Yafur.

Vụ việc diễn ra cùng ngày với vụ ám sát Thiếu tướng Jihad Zaal chỉ huy tình báo không quân ở Deir Ezzir và có liên hệ mật thiết với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại cao tốc Damascus - Deir Ezzor.

Ngày 5/7, Chuẩn tướng Thaer Khair Bek bị một tay súng bắn tỉa ám sát ở trước nhà của mình tâị khu phố Al-Zahira của Damascus, cùng ngày với việc vụ tấn công vào chiếc xe của thủ lĩnh Nizar Zaidan ở khu vực Wadi Barada.

Các vụ ám sát diễn ra cùng lúc với đụng độ xung quanh khu vực thủ đô Damascus trong liên tiếp nhiều ngày vừa qua".

Một điểm chung có thể nhận biết là 8 chỉ huy nói trên hoặc trực thuộc Sư đoàn 4 Thiết giáp VBCH hoặc có liên hệ với IRGC.

Nhiều khả năng đây là một hành động có hệ thống của tình báo nước ngoài (nhiều khả năng là Israel) nhằm "chặt đứt" các mối liên hệ của Iran với lực lượng vũ trang Syria.

Tướng Maher al-Assad được cho là "nhân vật số 2" ở Syria và được cho là có "quan hệ tốt" với Tehran với việc các vũ khí có "công nghệ Iran" và các nhóm dân quân Shia thường xuyên xuất hiện trong trang bị và cấu trúc của Sư đoàn 4.

17 máy bay, 8 tàu chiến Thổ ồ ạt áp sát Libya quyết báo thù, QĐ Ai Cập sẵn sàng nghênh chiến - 8 Tướng tá Syria liên tiếp bị giết hại! - Ảnh 1.Tổng thống Syria Bashar al-Assad và em trai, Tướng Maher al-Assad.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay