Núi lửa phun trào tại Philippines

An ninh thế giới | 19:38 14/01/2020

Núi lửa Taal bất ngờ hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao hơn 1 km đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người tại Philippines.

Đây là núi lửa nhỏ nhất thế giới, nằm giữa hồ và cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động nhiều nhất. Giới chuyên gia đã cảnh báo hoạt động địa chấn và đất đá phun ra từ ngọn núi có thể kích hoạt sóng thần trong khu vực.

Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines đã nâng mức cảnh báo đối với các khu vực gần núi lửa lên mức 4 trong thang cảnh báo gồm 5 mức.

Các chuyên gia đã khoanh vùng 2 khu vực, màu đỏ có bán kính 14 km từ đỉnh núi là vùng nguy hiểm, màu cam có bán kính 17km là vùng cảnh báo sơ tán.

Hơn 240.000 người sống trong phạm vi nguy hiểm đã được di chuyển khẩn cấp. Tuy nhiên vẫn còn hơn 200.000 người ở trong khu vực nguy hiểm này. Bên cạnh đó còn khoảng 1 triệu người sống trong phạm vi cảnh báo màu cam cần theo dõi nghiêm ngặt.

Núi lửa nằm cách Manila 70 km về phía Nam. Các cơn gió đã khiến tro bụi bao trùm thủ đô, buộc các trường học và nhiều cơ quan, văn phòng ở thành phố này phải đóng cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay