Slovakia theo dõi bệnh nhân Covid-19 bằng dữ liệu viễn thông

Đời sống số | 14:31 26/03/2020

Quốc hội Slovakia đã thông qua luật cho phép sử dụng dữ liệu từ các hãng viễn thông để theo dõi người thuộc diện cách ly vì Covid-19.

                
   

Thủ tướng Slovakia và các Bộ trưởng đeo khẩu trang, găng tay trong lễ tuyên thệ hôm 21/3. Ảnh: AFP

   

Luật được thông qua hôm 25/3, cho phép Văn phòng Y tế công cộng truy cập dữ liệu vị trí từ điện thoại nhằm khống chế sự lây lan của virus. Slovakia có hơn 200 người mắc Covid-19. Quan chức nước này cho hay biện pháp lấy cảm hứng từ các quy định tương tự tại Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan – nơi theo dõi bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong kìm chế dịch bệnh.

Chính phủ giải thích chỉ có một số dữ liệu được thu thập và chỉ dùng trong đại dịch. Biện pháp chỉ áp dụng với người dương tính với Covid-19 hoặc trong diện cách ly. Bộ trưởng Tư pháp Maria Kolikova thừa nhận động thái khó chấp nhận trong điều kiện thông thường nhưng khi đối diện với dịch bệnh, các quyền riêng tư không thể tuyệt đối. Bà tin rằng nếu sức khỏe và mạng sống gặp nguy hiểm, các quy định như vậy là chính đáng.

Tại Đức, chính phủ sử dụng các biện pháp kỹ thuật để xác định người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Các nước châu Âu khác cũng tương tự. Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic, tuần trước tuyên bố sẽ theo dõi những người dùng số điện thoại Italia, còn Cộng hòa Séc có kế hoạch ra mắt “hệ thống cách ly thông minh” vào tháng 4 nhưng công dân phải chấp thuận được giám sát.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay