Tên lửa hành trình Iran "độn thổ" tiêu diệt mục tiêu: Sự kiện chưa từng có trên thế giới?

An ninh thế giới | Tú Anh | 07:24 30/07/2020

(Tổ Quốc) - Đầu tháng 7/2020, hãng thông tấn Tasnim từng dẫn lời Chuẩn đô đốc Ali Reza Tangsiri nói rằng các thành phố tên lửa của Iran sẽ là một “cơn ác mộng” đối với kẻ thù.

Theo Sputnik, trong cuộc tập trận tấn công tiêu diệt “tàu sân bay” giả của Mỹ ngày 28/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo mà nước này miêu tả là được “chôn sâu dưới lòng đất”.

“Trong các cuộc tập trận gần đây, lần đầu tiên chúng tôi đã phóng thành công các tên lửa đạn đạo từ sâu trong lòng đất”. Tướng Gen Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ IRGC chia sẻ trên kênh truyền hình PressTV hôm thứ Tư.

“Hay nói cách khác, dù không cần sử dụng tới bệ phóng và các thiết bị thông thường khác, tên lửa chôn dưới lòng đất vẫn có thể xuyên thủng bề mặt và tấn công các mục tiêu một cách chính xác”.

Tên lửa hành trình Iran độn thổ tiêu diệt mục tiêu: Sự kiện chưa từng có trên thế giới? - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình được Iran phóng đi từ dưới lòng đất ngày 29/7. Ảnh: Press TV

Hiện chưa rõ cụm từ "phá vỡ bề mặt" được Iran sử dụng ở đây có nghĩa là gì. Có thể, tên lửa đã được phóng đi từ các hầm chứa (silo) được ngụy trang bởi lớp đất bề mặt và không có cửa mở trước khi phóng.

Một đặc điểm nữa rất đáng chú ý là, khác với các tên lửa phóng từ hầm chứa, những tên lửa được Iran thử nghiệm ngày 29/7 đã không thực hiện kiểu "phóng động năng" để thoát ra khỏi mặt đất bằng cách sử dụng lực đẩy khí trước khi động cơ chính phát nổ.

Thay vào đó, các tên lửa đã phát hỏa từ dưới mặt đất và động cơ chính của chúng đã kích nổ hoàn toàn. Đây có thể là điểm mấu chốt trong phương pháp phóng độc đáo của Iran.

Iran là quốc gia vẫn thường khoe họ đang sở hữu cái gọi là "các thành phố tên lửa" chôn sâu dưới lòng đất và dưới nước dọc theo bờ biển phía Nam đất nước. Vụ thử nghiệm hôm thứ Tư có thể Iran đã lần đầu tiên phóng thử các tên lửa như thế này.

Hồi đầu tháng, hãng thông tấn Tasnim từng dẫn lời Chuẩn đô đốc Ali Reza Tangsiri của IRGC nói rằng các thành phố tên lửa của Iran sẽ là một "cơn ác mộng" đối với kẻ thù.

"Tất cả các bờ biển của chúng tôi đều đã được vũ trang. Các thành phố ngầm của Quân đội và IRGC với nhiều phương tiện phòng thủ đã được bố trí rộng khắp bờ biển phía Nam", Chuẩn đô đốc Ali Reza Tangsiri nhấn mạnh.

Tên lửa hành trình Iran được phóng đi từ dưới lòng đất

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay