Thành Đô hủy bỏ cam kết 12%/năm, khách hàng Cocobay lại kêu cứu

Bất động sản | 17:32 14/02/2020

Sáng nay, ngày 14/2, khách hàng mua các căn hộ dự án tổ hợp nghỉ dưỡng Cocobay Đà Nẵng tiếp tục căng băng rôn đòi quyền lợi tại trụ sở của Tập đoàn Empire (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Chủ đầu tư hủy cam kết, khách hàng như "ngồi trên đống lửa"

Đây là lần thứ 2, cư dân tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm.

Theo đó, các khách hàng mua sản phẩm tại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng Cocobay yêu tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) xù nợ, quỵt nợ, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà và sổ đỏ theo hợp đồng đã ký, thực hiện việc chi trả cam kết lợi nhận 12%/năm.

Các khách hàng căng băng rôn trước trụ sở Tập đoàn Empire (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội).


Chia sẻ với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Mai Thanh Sơn (Hà Nội), người mua 4 căn hộ với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng tại dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết, việc Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) chấm dứt thực hiện cam kết lợi nhuận 12%/năm khiến gia đình ông lầm vào cảnh nợ nần, bần cùng hóa.

Để mua 4 căn hộ tại dự án, tôi đã phải vay ngân hàng SHB 70% giá trị căn hộ, năm 2016, SHB hỗ trợ mức lãi suất 9%, tôi đã vay các ngân hàng khác và vay ngoài để trả 95% giá trị các căn hộ nhưng đến nay chưa nhận được nhà, SHB hiện nay nâng mức lãi suất lên 13,6%, cùng với đó, Thành Đô hủy bỏ cam kết 12%/năm. Gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần”, ông Sơn nói.

Cocobay ra thông báo chấm dứt chi trả cam kết, nhưng chúng tôi đều vay SHB để mua nhà, chấm dứt cam kết mà ngân hàng tăng từ 9% lên 13,6%, chúng tôi lấy đâu tiền trả nợ, virut corona chưa giết người ngay, nhưng Thành Đô đang siết cổ chúng tôi rồi”, chị Nguyễn Thị Mai Lan (Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) nói.

Việc Thành Đô hủy bỏ cam kết lợi nhuận đã gây ra nhiều thiệt hại cho khách hàng.

Với số tiền 500 triệu đồng, để mua căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án, chị Lan đã vay ngân hàng SHB trên 700 triệu đồng.

Ngày ký hợp đồng mua bán, có ký cam kết 3 bên, không bên nào được phép đơn phương hủy hợp đồng, bây giờ Thành Đô xù nợ, xin lỗi không trả được cam kết, SHB thì nâng lãi suất, một thằng thấp, một thằng lên cao, cư dân ở giữa thì bị siết mất nhà, bình tĩnh làm sao được, bây giờ SHB siết lên nợ nhóm 2 rồi, tiếp tục siết tiếp sẽ lên nợ nhóm 3, liệt vào nợ xấu, không làm ăn gì được”, chị Mai Lan bức xúc chia sẻ.

Nghĩ Đà Nẵng là thành phố đẹp, thu hút du lịch của cả nước, mong muốn có một chút tiền dưỡng già, bà H đã mua một căn hộ giá 2 tỷ tại dự án. Thế nhưng hiện bà lại phải gánh một số nợ khổng lồ vì chủ đầu tư không thực hiện cam kết lợi nhuận.

Tôi phải vay nhiều ngân hàng để trả nợ, mỗi tháng trả 20 triệu cả gốc lẫn lãi, phải chạy vạy đi vay khắp nơi, việc làm của họ không thể chấp nhận được”, bà H nói với phóng viên.

“Nếu không có ngân hàng chúng tôi không mua”

Phản ánh với phóng viên, các khách hàng cho rằng ngân hàng có dấu hiệu thông đồng, bao che cho chủ đầu tư, đẩy người dân vào con đường bần cùng, nợ nần.

Tiền chúng tôi có một phần, nhưng ngân hàng dụ dỗ ngon ngọt, chúng tôi yên tâm, tin tưởng vào cam kết 3 bên mới mua nhà, nếu không có ngân hàng chúng tôi không mua, nhưng ngân hàng lại liên tục tăng lãi suất, không nghiêm túc trong vấn đề này, có dấu hiệu cam kết với Thành Đô làm thiệt hại cho khách hàng”, ông Nguyễn Ngọc Sơn (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết.

Khách hàng cho rằng SHB có dấu hiệu câu kết với chủ đầu tư gây thiệt hại cho người dân.

Bên cạnh việc hủy cam kết lợi nhuận, cư dân còn tố cáo việc Thành Đô tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm chung cư khi chưa nhận được sự đồng ý của khách hàng và các cơ quan chức năng.

Đây là việc làm sai quy hoạch, vi phạm pháp luật, người dân yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để cứu người dân, cứu đô thị xanh của thành phố Đà Nẵng.

Tổ hợp Cocobay được giới thiệu là tổ hợp vui chơi, giải trí hàng đầu thế giới, nhưng hiện nay Cocobay trở thành khu hỗn tạp nhà ở và chung cư, làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của toàn tổ hợp, không xứng với số tiền khách hàng đã bỏ ra mua khi ký hợp đồng mua bán”, ông Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Khách hàng yêu cầu Thành Đô nghiêm túc thực hiện hợp đồng mua bán.

Ngoài ra, người dân cũng phản ánh tình trạng bán căn hộ ma tại dự án, có tình trạng một căn hộ được bán cho nhiều người, thu tiền lên đến 95% giá trị căn hộ.

Empire mong muốn đối thoại tìm tiếng nói chung

Có mặt tại trụ sở Tập đoàn Empire, ông Phan Thạch Cương, Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng Tập đoàn Empire cho biết, trung tâm đã tiếp thu tất cả các ý kiến của khách hàng, phản ánh lên ban lãnh đạo của Công ty, đồng thời, trung tâm phổ biến các chế độ chính sách của công ty đến khách hàng, mong muốn đàm phán để có tiếng nói chung, giải quyết được những vướng mắc.

Ông Phan Thạch Cương, Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng Tập đoàn Empire trao đổi với cư dân, khách mua nhà tại dự án Cocobay.

Quan điểm là đàm thoại để làm sao có tiếng nói chung, khi nào chúng ta còn nói chuyện được với nhau chung ta sẽ nói, nói đến khi không nói chuyện được với nhau nữa sẽ nhờ đến các cấp có thẩm quyền, vì chúng ta sống trên đất nước có pháp luật, không thể làm những điều sai trái”, ông Cương nói.

Đồng thời, ông Cương khẳng định, “tài sản, quyền lợi của khách hàng đến thời điểm này vẫn như vậy, không ai có thể chiếm đoạt, cướp đoạt được, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với ban đại diện của cư dân”.

Được biết, các khách hàng mua nhà tại dự án sẽ tiếp tục căng băng rôn trước trụ sở của Tập đoàn Empire trong 3 ngày liên tiếp tính từ 14/2/2020. Trước đó, ngày 23/11/2019, Tập đoàn Empire gửi văn bản cho biết cam kết lợi nhuận 12%/năm tại dự án Cocobay Đà Nẵng sẽ được thực hiện đến hết năm 2019. Từ năm 2020, tập đoàn này đề ra một số giải pháp hợp tác tiếp theo.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay