Tình hình sức khỏe Thủ tướng Anh ra sao sau khi mắc COVID-19?

Thế giới | Tiểu Vy | 11:07 08/04/2020

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục trải qua đêm thứ hai ở khu điều trị tích cực (ICU) sau khi các triệu chứng liên quan nhiễm COVID-19 của ông diễn biến xấu.

Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, mặc dù đang được hỗ trợ thở oxy nhưng ông Johnson vẫn ở trong tình trạng ổn định, có tinh thần tốt và không cần máy thở.

"Tôi tin tưởng ông ấy sẽ vượt qua bởi vì nếu có một điều tôi biết về vị thủ tướng này, đó là ông ấy là một người thiện chiến và sẽ quay trở lại dẫn dắt chúng ta đi qua cuộc khủng hoảng này", ông Raab nói trong cuộc họp báo thường ngày .

Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: The Guardian)

Tình trạng bệnh tật của ông Johnson đã làm rung chuyển chính phủ Anh trong bối cảnh đất nước bước vào tuần phong tỏa thứ ba - thời điểm được dự báo đại dịch COVID-19 có thể lên tới đỉnh dịch tại Anh.

Ông Johnson phải nhập viện vào cuối hôm chủ nhật (5/4) sau khi bị ho và sốt liên tục trong hơn 10 ngày. Đến hôm thứ hai, ông được đưa vào khu ICU để có thể "được quan sát kỹ càng hơn".

Nữ hoàng Elizabeth II đã gửi lời chúc chóng bình phục tới ông Johnson cũng như lời hỏi thăm tới bạn gái ông, bà Carrie Symonds - người đang hồi phục sau những triệu chứng nhiễm COVID-19. Ông Johnson cũng nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Ngoại trưởng Raab cho hay: "Ông Johnson không chỉ là thủ tướng mà đối với tất cả những thành viên nội các, ông ấy không chỉ là người đứng đầu mà còn là một đồng nghiệp và một người bạn".

Sự vắng mặt của đương kim thủ tướng cũng làm dấy lên những câu hỏi xung quanh việc ai thực sự là người thay mặt ông chỉ đạo chính phủ Anh ở thời điểm quan trọng hiện tại.

Nước Anh hiện chưa có kế hoạch kế nhiệm chính thức trong trường hợp thủ tướng không thể lãnh đạo đất nước. Còn theo ông Raab, Thủ tướng Johnson đã yêu cầu ông đại diện chừng nào còn cần thiết. Nếu ông Raab vì lý do nào đó không thể làm vậy, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak sẽ là người tiếp theo thay thế.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự sắp xếp của ngài thủ tướng để tôi có thể gánh vác trách nhiệm cho ông ấy, thay thế cho ông khi mà ông không thể hành động và rõ ràng chúng ta mong đợi đó sẽ là một khoảng thời gian rất ngắn ngủi", Ngoại trưởng Raab nói. Ông khẳng định, các quyết định của nội các được đưa ra dựa trên tinh thần tập thể bất chấp việc một số thành viên hiện đã được xác định dương tính với COVID-19. Bộ trưởng Nội các Michael Gove là người mới đây nhất bắt đầu phải thực hiện tự cách li.

 

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay