Trung Quốc đi vào sản xuất quy mô lớn tiêm kích sáng ngang với F-35 Mỹ

An ninh thế giới | An Bình | 10:54 13/07/2020

(Tổ Quốc) - Máy bay chiến đấu tàng hình J-20B đã khắc phục các vấn đề về sự cơ động để được xác định là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầy đủ, trang SCMP dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Một phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, J-20, đã chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt, theo một nguồn tin quân sự thạo tin.

Khoảnh khắc này được đánh dấu tại buổi lễ ra mắt máy bay chiến đấu tàng hình J-20 bản nâng cấp hôm thứ Tư tuần trước – sự kiện có sự tham dự của nhiều lãnh đạo quân sự cấp cao, bao gồm cả Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC), Zhang Youxia, nguồn tin trên cho biết. Ông Zhang phụ trách phát triển vũ khí cho quân đội nước này.

Trung Quốc đi vào sản xuất quy mô lớn tiêm kích sáng ngang với F-35 Mỹ - Ảnh 1.

Những chiếc J-20 đầu tiên đã đi vào hoạt động năm 2017. Ảnh: AP.

"Cuối cùng thì J-20 cũng đã trở thành một máy bay chiến đấu tàng hình hoàn chỉnh, và sự cơ động của nó đáp ứng các tiêu chí ban đầu, nguồn tin này cho biết. "Thay đổi quan trọng nhất đối với máy bay chiến đấu này là giờ đây nó được trang bị điều khiển véc tơ đẩy (TVC)".

Mặc dù công nghệ TVC đã được áp dụng cho máy bay chiến đấu tàng hình, J-20B vẫn sẽ sử dụng động cơ Saturn AL-31 của Nga vì cần phải cải thiện nhiều hơn đối với động cơ WS-15 của Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển động cơ đẩy WS-15 cho J-20, nhưng tiến độ dự án này đã bị chậm so với kế hoạch.

Động cơ Trung Quốc được thiết kế cho J-20 vẫn không đáp ứng được yêu cầu, nhưng quá trình phát triển đang diễn ra khá suôn sẻ, và nó có thể sẽ sẵn sàng trong một hoặc hai năm tới, nguồn tin này cho hay. "Mục tiêu cuối cùng là trang bị cho máy bay chiến đấu J-20B động cơ nội địa".

Trung Quốc được cho là đã chế tạo khoảng 50 chiếc J-20 vào cuối năm 2019, nhưng các vấn đề với động cơ máy bay phản lực đã trì hoãn các kế hoạch sản xuất tiếp theo.

J-20 được phát triển với mục tiêu là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm ngang tầm với các máy bay chiến đấu tấn công đa năng F-22 Raptor và F-35 Lightning của Lockheed.

Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được quy chuẩn bởi công nghệ tàng hình, tốc độ bay siêu thanh, khả năng cơ động siêu hạng và hệ thống điện tử hàng không tích hợp cao. Phiên bản trước đó của J-20 bị truyền thông phương Tây mô tả là máy bay đánh chặn chuyên dụng vì không đủ cơ động.

Sự ra mắt của J-20B lần này có nghĩa là nó chính thức trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, theo nguồn tin quân sự này. Người này cũng nói thêm Tập đoàn hàng không vũ trụ Thành Đô (CAC), nhà sản xuất J-20, đã nhận được đơn đặt hàng lớn từ PLA.

CAC đã mở dây chuyền sản xuất J-20 thứ tư vào năm 2019, mỗi dây chuyền có khả năng sản xuất khoảng một chiếc J-20 mỗi tháng.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay