Vụ Đồng Tâm: Điều tra hành vi tài trợ khủng bố, phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan

Tin nhanh 24h | 11:00 18/01/2020

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, hiện Công an TP Hà Nội đang mở rộng vụ án, trong đó có điều tra hành vi khủng bố và tài trợ khủng bố.

Tối 17/1, thông báo của Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an thành phố Hà Nội phát hiện một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tài trợ tiền cho các đối tượng có liên quan trong vụ án.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.

Trao đổi với PV vào sáng 18/1 liên quan đến thông tin trên, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết, các đối tượng trong vụ án này đã khai nhận việc quyên góp, sử dụng tiền quyên góp để mua sắm vũ khí, vật liệu nổ, sản xuất vũ khí thô sơ và đã dùng để tấn công lại lực lượng chức năng.

Những hành vi trên có dấu hiệu của khủng bố, tài trợ khủng bố và Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đang điều tra làm rõ các hành vi này.

Vị lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh, đối với khủng bố, không chỉ pháp luật Việt Nam mà các nước đều rất nghiêm khắc, trong đó cho phép áp dụng các biện pháp cần thiết, chẳng hạn như ngăn chặn, kiểm soát dòng tiền.

Đối với vụ việc ở Đồng Tâm, hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa một tài khoản ngân hàng và đang tiếp tục đề nghị các tổ chức tín dụng trong cũng như ngoài nước phối hợp, rà soát, phong tỏa tài khoản có liên quan.

Vị này cho biết thêm, trong thời gian tới, khi cơ quan CSĐT - Công an Hà Nội làm rõ các thông tin liên quan, Bộ Công an sẽ có thông báo rộng rãi, công khai về kết quả điều tra.

Liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, hiện nhiều đối tượng xấu tiếp tục có những thông tin xuyên tạc, không chính xác... Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý. 

Ngày 9/1/2020, trong quá trình lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, một số đối tượng chống đối đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt gắn dao nhọn… tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Trong quá trình truy bắt, khống chế, bắt giữ nhóm đối tượng chống đối nêu trên, 3 cán bộ, chiến sĩ công an đã hy sinh, gồm:

Đại tá Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972) - Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ Đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động;

Đại úy Phạm Công Huy (SN 1993) - cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 3, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội;

Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (SN 1992) - Tiểu đội trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ Đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Ông Lê Đình Kình thiệt mạng và một người khác bị thương.

Sau đó, các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ những người vi phạm pháp luật nghiêm trọng; khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 10/1, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ để điều tra.

Chiều 13/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Loading...
Tin nổi bật Vnnhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DỊCH VIRUS CORONA COVID-19

Tin tức cập nhật liên tục 24/24

Xem ngay